Thủ tục 39: Giải quyết trợ cấp xã hội hàng tháng đối với gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi. Mã số hố sơ: 214246

Thứ tư - 17/05/2017 07:26 337 0
 a) Trình tự thực hiện
- Bước 1: Để được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì gia đình, cá nhân phải làm đủ hồ sơ theo quy định gửi Uỷ ban nhân dân cấp xã.
 - Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ đề nghị của đối tượng, Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thẩm định hồ sơ; trường hợp xét thấy đủ tiêu chuẩn thì niêm yết công khai tại Trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã (nếu có) về trích yếu lý lịch của đối tượng, nội dung chế độ trợ cấp đề nghị được hưởng. Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết công khai, nếu không có ý kiến thắc mắc, khiếu nại thì Uỷ ban nhân dân cấp xã hoàn thiện hồ sơ của đối tượng theo quy định gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét, giải quyết.
Trường hợp đối tượng không đủ tiêu chuẩn theo quy định, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã thông báo cho đối tượng biết; trường hợp có ý kiến thắc mắc, khiếu nại, tố cáo của nhân dân thì Uỷ ban nhân dân cấp xã phải thẩm tra và thành lập Hội đồng xét duyệt, thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch (hoặc Phó chủ tịch UBND) làm Chủ tịch Hội đồng; cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm Uỷ viên thường trực; cán bộ Tài chính - Kế toán, Văn phòng - Thống kê, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và đại diện một số đoàn thể làm uỷ viên.
- Bước 3:  Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ do cấp xã gửi, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định, trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ra quyết định cho từng trường hợp cụ thể.
b) Cách thức thực hiện:
Liên hệ trực tiếp tại UBND các xã để được hướng dẫn giải quyết
c) Thành phần, số lượng hồ sơ:
- Thành phần hồ sơ:
+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội (mẫu số 1); kèm theo bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu.
+ Đơn nhận nuôi trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi (mẫu số 01b)
+ Bản chụp giấy khai sinh (đem theo bản chính để đối chiếu);
+ Biên bản về việc phát hiện trường hợp trẻ em bị bỏ rơi (đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi);
+ Biên bản của Hội đồng xét duyệt cấp xã (mẫu số 2);
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
d) Thời hạn giải quyết: 30 ngày trong đó:
- Cấp xã: Trong thời hạn 07 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ đề nghị của đối tượng, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thẩm định niêm yết hồ sơ trong thời hạn 13 ngày sau đó tổng hợp và gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét, giải quyết.
- Cấp huyện: Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ do  UBND xã, thị trấn gửi, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định, trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ra quyết định cho từng trường hợp cụ thể.
e) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:Cá nhân
f) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện :
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND xã.
-  Cơ quan phối hợp :
g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính.
h) Lệ phí : Không
i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
1-  Đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội (mẫu số 1); kèm theo bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu.
2- Đơn nhận nuôi trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi (mẫu số 3)
3- Biên bản về việc phát hiện trường hợp trẻ em bị bỏ rơi (đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi);
4-  Biên bản của Hội đồng xét duyệt cấp xã (mẫu số 4);
k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện hành chính :
Trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, mất người nuôi dưỡng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại là mẹ hoặc cha mất tích theo quy định tại Điều 78 của Bộ luật Dân sự hoặc không đủ năng lực, khả năng để nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật; trẻ em có cha và mẹ, hoặc cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, không còn người nuôi dưỡng; trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo.
Người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chưng đang đi học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh như trẻ em nêu trên.
l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:        
- Nghị định số  67/2007/NĐ-CP ngày 13/4/2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.
- Nghị định số13/2010/NĐ-CP ngày 27/02/2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số67/2007/NĐ-CP ngày 13/04/2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.
-  Thông tư liên tịch số 24/2010/TTLT-BLĐTBXH-BTC thi hành một số điều của Nghị định số67/2007/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội và Nghị định số13/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số67/2007/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.
 
Nhấn Tải về để tải mẫu đơn thủ tục 39.
File đính kèm:
Tải về 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay8,962
  • Tháng hiện tại454,876
  • Tổng lượt truy cập5,750,407
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây